Tìm hiểu về triết lý thiết kế chiếu sáng kiến trúc

Tìm hiểu về triết lý thiết kế chiếu sáng kiến trúc

Tìm hiểu về triết lý thiết kế chiếu sáng kiến trúc

Chiếu sáng kiến trúc là triết lý thiết kế lâu đời nhất, cổ điển nhất và thông dụng nhất trong lĩnh vực thiết kế chiếu sáng ngoài nhà. Triết lý này vận dụng các đặc tính kỹ thuật của đèn nhằm tạo ra ánh sáng phù hợp làm nổi bật đường nét kiến trúc của công trình, lấy hình dáng và cấu trúc đối tượng làm trọng tâm. Phụ thuộc vào triết lý thiết kế kiến trúc cùng mục đích sử dụng của công trình, nhu cầu của nhà đầu tư, quan niệm từng vùng miền, đất nước và tôn giáo của công trình mà phong cách thiết kế chiếu sáng được áp dụng khác nhau nhằm đồng bộ giữa yếu tố chiếu sáng và yếu tố kiến trúc.

 

Bản chất của chiếu sáng kiến trúc dù là chiếu sáng động (chuyển động, thay đổi màu sắc) hay chiếu sáng tĩnh (ánh sáng cố định) đều lấy đối tượng chiếu sáng làm đích, sử dụng ánh sáng chiếu vào làm nổi bật những tính chất đặc trưng về đường nét của vật thể. Màu sắc ánh sáng thông thường được sử dụng trên đèn là các màu trắng sáng, trung tính, trắng ấm và vàng. Đậy là lựa chọn cổ điển nhất, thường thấy nhất. Nhưng khi công nghệ sản xuất đèn ngày càng tiên tiến và số lượng màu sắc ánh sáng được mở rộng thì các dải màu đèn được phối bởi quy tắc RGB (đỏ - lục - lam) đang dần được ưa chuộng bởi sự sinh động mà chúng tạo ra.

 

Mục đích sử dụng của lối thiết kế này vừa mang tính chất chiếu sáng thuần túy làm công trình nổi bật trong đêm bên cạnh đó còn thắp sáng, tôn lên những đường nét kiến trúc của công trình vì vậy phạm vi áp dụng là không giới hạn. Với những công trình như trụ sở, văn phòng chính quyền địa phương, viện bảo tàng, đền chùa hay công trình mang tính lịch sử điều cần phải làm được đó là giữ trọn nét tôn nghiêm, trang trọng và lịch sự trong chiếu sáng. Khi được áp dụng cho các khu vực thăm quan du lịch hay trung tâm thương mại thì thiết kế sẽ mang nhiều hơn tính chất quảng bá giúp thu hút và lôi kéo khách thăm quan đến với công trình nhằm phát triển du lịch và dịch vụ.